033 349 9999

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2021: DỰ BÁO HỒI PHỤC KHẢ QUAN

Thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2021 được các chuyên gia dự báo sẽ có sức phục hồi rất khả quan, là cơ hội đầu tư hấp dẫn, khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt và nền kinh tế hồi phục đà tăng trưởng.

Năm 2020, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản Việt Nam vì thế cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, không ít doanh nghiệp bất động sản phải lao đao. Nhờ khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt, thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh khủng hoảng dịch bệnh, Việt Nam đã đạt được “mục tiêu kép” là vừa kiểm soát được dịch bệnh, mà vẫn duy trì được tăng trưởng kinh tế dương trong nhóm nước tăng trưởng kinh tế cao nhất trên thế giới (dù không như kỳ vọng ban đầu). Thị trường bất động sản Việt Nam vì thế cũng đã có những tín hiệu phục hồi trong những tháng cuối năm 2020.

Bước sang năm 2021, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế, xã hội, giao Chính phủ phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt mức 6%. Trong khi Chính phủ bày tỏ quyết tâm cao hơn, là sẽ phấn đấu thực hiện đạt mức tăng trưởng GDP năm 2021 vượt 0,5 điểm % so với mức Quốc hội giao. Cùng với các dự báo năm 2021 vaccine ngừa Covid-19 sẽ được sử dụng phổ biến, áp lực khủng hoảng dịch bệnh sẽ giảm, các lĩnh vực như du lịch, hàng không… sẽ hồi phục phát triển mạnh. Những nhân tố này sẽ góp phần giúp cho thị trường bất động sản trong năm 2021 dự báo cũng sẽ bứt phá hồi phục nhanh.

Ông Nguyễn Đức Hưởng - Chuyên gia kinh tế, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienVietPostBank - nhận định: Chứng khoán và bất động sản sẽ là 2 kênh đầu tư "lên ngôi" năm 2021. Theo ông Hưởng, những tháng cuối năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bứt phá ngoạn mục, khi VN-Index đã vượt ngưỡng 1.100 điểm, các nhà đầu tư rất hưng phấn. Trong khi đó, thị trường bất động sản cũng đã và đang dần phục hồi từ quý 3/2020, các sản phẩm bất động sản ở nhiều phân khúc hiện vẫn đang rục rịch tăng giá.

Từ kinh nghiệm nhiều năm đầu tư, ông Nguyễn Đức Hưởng, nhận định: Năm 2021, bất động sản sẽ thắng thế cạnh tranh sinh lời đầu tư so với chứng khoán. Nhà đầu tư khi mua đất, giá có hạ thấp thế nào thì nó vẫn là đất, một tài sản có triển vọng sinh lời cao, bởi xu thế phát triển tiếp tục đẩy nhanh đô thị hóa, người đẻ ra thì đất lại lên giá. Yếu tố này lại đang được tiếp sức bởi triển vọng hồi phục nền kinh tế sau đại dịch đang rất khả quan. Lãi suất ngân hàng cũng đang ở mức rất thấp, giá vốn đang rẻ, các nhà đầu tư nếu có khả năng thì vay vào thời điểm này để đầu tư bất động sản rất thích hợp.

Ông Hưởng nhận định, bất động sản ở vùng ven đô Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh… đã “ngủ đông” khá lâu rồi, sức bật dậy sẽ rất nhanh khi nền kinh tế hồi phục; đất ở khu vực Long Thành (Đồng Nai) và những nơi được định danh là "đặc khu"… sẽ có sức hấp dẫn đầu tư lớn trong vòng 5 năm tới. Ngoài ra, phân khúc nhà ở xã hội vừa túi tiền với số đông, đất chia lô… nhu cầu cũng đang ngày càng tăng cao, trong khi điều kiện đầu tư xây dựng lại đơn giản, dễ bán, đây là những phân khúc thị trường cũng không kém phần hấp dẫn.

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2021, ông Bùi Văn Doanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam, cho rằng: Đất nền sẽ là phân khúc hấp dẫn nhất, đặc biệt là đất nền cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở các đô thị du lịch mới. Bởi khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu, du lịch và hàng không sẽ là những lĩnh vực chính được ưu tiên kích cầu mạnh mẽ. Những điểm sáng của phân khúc đất nền nghỉ dưỡng trong tương lai gần ở Việt Nam có thể kể đến như Phan Thiết (Bình Thuận), Ninh Thuận, Quy Nhơn (Bình Định), Buôn Mê Thuột…

Ngoài đất nền nghỉ dưỡng, theo ông Doanh, phân khúc bất động sản công nghiệp cũng sẽ hồi phục nhanh. Lý do, thương chiến Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy làn sóng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhanh hơn. Trong khi Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng tiền do những lợi thế về vị trí, quỹ đất, chính sách và nguồn nhân công.... Cùng với sự phục hồi và mở rộng hoạt động kinh tế khi đại dịch được kiểm soát, nhu cầu bất động sản công nghiệp sẽ gia tăng. Tuy nhiên, ông Doanh cho rằng, để đầu tư an toàn, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý, quy hoạch, tính thanh khoản và cân đối khả năng tài chính. Với phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà đầu tư phải có khả năng liên kết kinh doanh tốt.

Tiến sỹ Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, nhận định: Sau thời gian phát triển nóng và tự phát cao, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đã có dấu hiệu giảm tốc. Nhưng xét về lâu dài, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc tiềm năng, bởi các yếu tố thúc đẩy như các bộ, ngành và chính quyền địa phương đang điều tiết để cung cầu hợp lý hơn, có tính quy hoạch cao hơn; ngành du lịch Việt Nam đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn... Tuy nhiên, theo tiến sỹ Cấn Văn Lực, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có tiềm lực tài chính và kiên trì.

NGUỒN: congthuong.vn

BẢN TIN LIÊN QUAN