03 444 55555

TẤT CẢ NGƯỜI DÂN ĐỀU CÓ QUYỀN TIẾP CẬN NĂNG LƯỢNG GIÁ RẺ

Năng lượng phải đi trước một bước

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Công Thương và UNESCAP, Lộ trình quốc gia để thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 7 (SDG7) cho Việt Nam sẽ được chuyên gia của hai phía phối hợp xây dựng dựa trên việc sử dụng Bộ công cụ xây dựng chính sách năng lượng quốc gia nhằm thực hiện SDG7 (National Expert SDG Tool for Energy Planning – NEXSTEP).

Hội thảo khởi động nhằm giới thiệu về kế hoạch thực hiện của dự án và sự phối hợp giữa các bên liên quan trong việc xây dựng Lộ trình SDG7, và đặc biệt, phác thảo các bước và nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành vào năm 2020 cũng như hướng tới năm 2030. Dự kiến, dự thảo lộ trình sẽ được công bố vào đầu năm 2021 sau khi tham vấn các bên có liên quan.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đại diện Bộ Công Thương, ông Nguyễn Việt Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - cho hay: Nhu cầu năng lượng của Việt Nam ngày càng tăng cao với xu hướng phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Việc đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước trong thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức.

"Thực tế cho thấy, từ năm 2015, Việt Nam đã chuyển từ xuất khẩu sang nhập khẩu năng lượng. Trong cơ cấu năng lượng sơ cấp, tỷ lệ nhập khẩu năng lượng tăng ở mức 20% vào năm 2020 sẽ tăng lên 50% từ năm 2030. Để đáp ứng nhu cầu nêu trên, ngành năng lượng đòi hỏi phải đi trước một bước và phát triển bền vững", ông Dũng nhấn mạnh.


Ông Nguyễn Việt Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững phát biểu tại Hội thảo

Do vậy, SDG7 về năng lượng sạch và giá cả phải chăng cũng là mục tiêu quan trọng mà Việt Nam đang hướng tới. Việc này cũng đòi hỏi đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, giảm phát thải và quan trọng hơn là xem xét và tận dụng mối liên hệ giữa Mục tiêu phát triển bền vững 7 và các SDG khác.

“Tuy nhiên, việc đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước trong thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức. Đặc biệt, việc đề xuất lộ trình chuyển đổi ngành năng lượng để đạt được Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và các mục tiêu của Thỏa thuận Paris là một nhiệm vụ phức tạp và khó khăn đối với các nhà hoạch định chính sách", ông Dũng cho hay.

Cũng tham dự hội thảo, về phía UNESCAP, ông Hongpeng Liu - Giám đốc Ban Năng lượng - cho biết: Để đạt được SDG7, ESCAP đã xây dựng một bộ công cụ lập kế hoạch năng lượng tích hợp (National Expert SDG Tool for Energy Planning - NEXSTEP) nhằm hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách xây dựng lộ trình riêng cho quốc gia của họ. Các chi tiết khác về NEXSTEP, bao gồm cách thức hoạt động và lộ trình có thể hữu ích như thế nào đối với Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Hongpeng Liu cũng nhấn mạnh, việc xây dựng lộ trình cần có sự tham gia của tất cả các bên liên quan có mối liên hệ với nhu cầu hoặc nguồn cung năng lượng. Lộ trình cũng cần được hài hòa và phù hợp với các chiến lược và kế hoạch năng lượng quốc gia hiện có.

Hướng tới năng lượng xanh, giá rẻ

Theo các chuyên gia, đại dịch Covid-19 và những ảnh hưởng chưa từng có tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu và đặt ra những thách thức sâu sắc cho ngành năng lượng. Do đó, hơn bao giờ hết, mục tiêu giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu lại càng trở nên quan trọng thông qua việc chuyển đổi ngành năng lượng theo hướng phục hồi xanh và phát triển hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Ông Dũng cho biết thêm, ba nội dung chính gắn liền đến phát triển năng lượng là xã hội, môi trường và phát triển kinh tế. Từ ba nội dung này hình thành nên các mục tiêu và một trong những mục tiêu chính luôn được đặt ra là đạt được điện năng bền vững, hài hòa cung - cầu. Và mục tiêu mà chúng ta hướng đến là tất cả người dân đều có quyền tiếp cận với năng lượng giá rẻ, hợp lý. Do đó, sự hợp tác giữa các bên liên quan được kỳ vọng đóng góp vào quá trình chuyển đổi năng lượng vì sự phát triển bền vững của Việt Nam.


Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước

Ngoài ra, theo ông Hongpeng Liu, Bộ công cụ quốc gia về mục tiêu phát triển bền vững trong xây dựng chính sách năng lượng hướng tới mục tiêu, Việt Nam tiếp cận tới năng lượng sạch phục vụ nấu ăn. Phân tích của NEXSTEP sẽ khuyến nghị công nghệ nấu ăn bằng nhiên liệu sạch và các biện pháp phù hợp để Việt Nam đạt được khả năng tiếp cận phổ cập với công nghệ và nhiên liệu nấu ăn sạch vào năm 2030.

"Bộ Công Thương đánh giá cao nỗ lực của UNESCAP trong việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 7 để hỗ trợ xây dựng Lộ trình SDG7 quốc gia cho các nước thành viên, trong đó có Việt Nam”, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững ghi nhận.

Đặc biệt, Phó Vụ trưởng Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh, trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Công Thương và UNESCAP, Lộ trình quốc gia để thực hiện SDG7 cho Việt Nam sẽ được chuyên gia của hai phía phối hợp xây dựng dựa trên việc sử dụng Bộ công cụ xây dựng chính sách năng lượng quốc gia nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 7 hướng đến xây dựng nền năng lượng xanh và bền vững trong tương lai.

Đỗ Nga

BẢN TIN LIÊN QUAN