033 349 9999

“KHẨU VỊ” CỦA NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VỚI BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

Theo đại diện Savills, các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài hạ mức kỳ vọng lợi nhuận và sẵn sàng mua lại các dự án phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân khiến bất động sản giữ giá, thậm chí có xu hướng tăng.

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19, những nguyên tắc lựa chọn địa điểm để đầu tư dự án của NĐT trong nước cũng như “khẩu vị” của NĐT, tổ chức nước ngoài đã có sự thay đổi.

Theo ông Khương, các NĐT chấp nhận xuống tiền mua những bất động sản có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn nhưng có khả năng gia tăng giá trị trong tương lai gần. Có 2 nhóm bất động sản được NĐT lựa chọn là bất động sản tạo ra dòng tiền và nhóm phát triển mới.

Trước đây, NĐT tổ chức nước ngoài thường tìm kiếm những dự án có tỷ suất lợi nhuận từ 8 - 10% đối với bất động sản tạo ra dòng tiền và trên 20% đối với bất động sản mới "rót" tiền.

Cụ thể, ở giai đoạn 2011 - 2012, các quỹ đầu tư nước ngoài tham gia thị trường Việt Nam là chủ yếu là "săn xác chết", tìm cơ hội thâu tóm, mua lại. "Khẩu vị" của họ ở giai đoạn này khi quyết định mua lại một dự án nào đó thường kỳ vọng tỷ suất sinh lời dao động từ 8 - 10%.

Còn với năm 2020 những dự án có tỷ suất sinh lời khoảng 5 - 7% cũng đang được tìm kiếm mua rất nhiều, từ 3 - 5 năm sau họ chuyển nhượng lại sẽ thu lãi.

Nguyên nhân là do nhóm bất động sản tạo ra dòng tiền như các tòa nhà đang hoạt động, khách sạn, khu trung tâm thương mại, bán lẻ… bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19, xét cả về doanh thu và chi phí.

"Hiện thị trường diễn biến khác khiến tâm lý cũng như kỳ vọng của NĐT đã khác so với giai đoạn 2011 - 2012. Khi thị trường gặp nhiều khó khăn về hoạt động dẫn đến doanh thu giảm, có những tài sản âm dòng tiền hoặc lãi 1 - 2% nhưng NĐT vẫn tìm kiếm cơ hội để mua", ông Khương cho biết.

Đối với nhóm phát triển mới như khu dân cư, khu đô thị nếu như trước đây nhà đầu tư thường tính toán tỷ suất sinh lời nội bộ dao động 20 - 25% thì bây giờ chỉ kỳ vọng 10 - 15%. Với thực trạng thị trường không có nguồn cung mới, chi phí vốn với các NĐT nước ngoài khi vay ở nước họ chỉ 3 - 5%, còn ở Việt Nam thì dao động từ 9 - 11%, nên với một dự án tỷ suất sinh lời 10 - 15% đã mang lại nhiều cơ hội cho NĐT nước ngoài.

Ông Khương cho rằng các NĐT nước ngoài hạ mức kỳ vọng lợi nhuận và sẵn sàng mua lại các dự án phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân khiến bất động sản giữ giá, thậm chí có xu hướng tăng.Còn đối với NĐT tổ chức, rõ ràng, các phân khúc như bất động sản công nghiệp, căn hộ, nghỉ dưỡng có nhiều tiềm năng.

THAM KHẢO:  tapchitaichinh.vn

BẢN TIN LIÊN QUAN