033 349 9999

Hạ tầng chắp cánh tạo cú hích cho bất động sản khu Tây

Hạ tầng kỹ thuật thổi lửa

Vài năm trở lại đây, hạ tầng của khu Tây ngày càng hoàn thiện nhờ sự xuất hiện của các công trình giao thông trọng điểm. Một trong các tuyến đường chính của quận Tân Phú là tuyến Lũy Bán Bích đã hoàn thành, được ngầm hóa toàn bộ hệ thống lưới điện, tạo cảnh quan đẹp mắt cho khu vực. Bên cạnh đó, các trục đường kết nối Tây Sài Gòn sẽ được mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu lưu thông lớn giữa khu vực này với sân bay, cũng như vào trung tâm thành phố.

Tân Kỳ - Tân Quý và Trường Chinh là hai tuyến đường có mật động giao thông lớn, nằm ở cửa ngõ Tây Bắc thành phố lâu nay vẫn là điểm nóng về kẹt xe. Tuy nhiên tình trạng này sẽ được xóa bỏ khi TP triển khai xây dựng nâng cấp và mở rộng 2 tuyến đường liên quan. Theo đó, đường Tân Kỳ- Tân Quý sẽ được đầu tư mở rộng đoạn từ Lê Trọng Tấn đến Cộng Hòa dài 644,5m, rộng 30m, 6 làn xe, với tổng mức đầu tư 742,1 tỷ đồng; và dự án nâng cấp, mở rộng đường Trường Chinh, đoạn từ đường Cộng Hòa đến đường Âu Cơ, tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng trên chiều dài 904m, rộng 60m với 10-12 làn xe lưu thông.

Theo nhiều chuyên gia uy tín, khi điểm nghẽn giao thông này được xóa bỏ, cửa ngõ ra vào trung tâm TP.HCM được thông thoáng thì bất động sản khu Tây cũng sẽ không ngừng tăng tốc. Cộng thêm đó là hàng loạt công trình chống ùn tắc, giúp giao thông dễ dàng từ khu Tây với sân bay cũng đang rục rịch lên kế hoạch triển khai trong năm 2020 để kịp theo tiến độ mở rộng nhà ga T3 của sân bay Tân Sơn Nhất. Đó là tuyến đường nối dài 4km từ nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện tới đường Cộng Hòa với chiều rộng mặt đường từ 29,5m đến 48m với tổng vốn đầu tư hơn 4,800 tỷ. Bên cạnh đó, hầm chui đoạn Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý và cầu vượt trước khu vực nhà ga T3 để kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất cũng sẽ được xây dựng.

Không những vậy sau khi tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chuẩn bị về đích thì tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đang được UBND TP gấp rút triển khai. Hiện công tác giải phóng mặt bằng tuyến giao thông trọng điểm này đang được đẩy nhanh tiến độ để có thể khởi công vào cuối năm nay. Khi các tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, tuyến metro số 6 Bình Phú kết nối giữa tuyến metro số 3A Bến Thành – bến xe miền Tây tại vòng xoay Phú Lâm và tuyến metro số 2 tại Bà Quẹo hoàn thành, các trục đường từ khu Tây vào trung tâm Sài Gòn sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Có thể nói sự hiện hữu của các dự án hạ tầng thực sự đã mang đến một đòn bẩy cực lớn cho bất động sản khu này. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng vào khu Tây để đón đầu cơ hội khi hệ thống cơ sở hạ tầng được nâng cao, bất động sản ở đây đang thu hút người mua khi có mặt bằng giá hợp lý, dành cho nhu cầu ở thực sự.

Hạ tầng xã hội chốt hạ

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, lực đẩy quyết định của khu Tây còn nằm ở hạ tầng xã hội. Xét một cách khách quan thì khu Tây, đặc biệt là quận Tân Phú đang có diện mạo mới với việc sở hữu hệ thống tiện ích tương đối hoàn thiện, trung tâm thương mại AEON Mall; MM Mega, công viên, trường học, bệnh viện… Đặc biệt, ngày 30/5 vừa qua, dự án bệnh viện Hoàn Mỹ phía Tây quy mô 350 giường bệnh theo mô hình đa khoa chính thức được khởi công. Khi đi vào hoạt động, bệnh viện sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tại chỗ cho người dân trong khu vực, nhất là khi xảy ra dịch bệnh có nhiều chuyển biến phức tạp như Covid-19 diễn ra vừa qua, giúp giảm tải cho các bệnh viện công trên địa bàn ở cửa ngõ phía Tây của TP.HCM.

Bên cạnh đó, nhờ sự hiện hữu của khu đô thị đẳng cấp quốc tế Celadon City, hàng loạt tiện ích đỉnh cao với công viên cây xanh rộng hơn 16h, 3 hồ cảnh quan lớn, khu phức hợp TDTT nội bộ, hệ thống giáo dục quốc tế, dân lập, công lập…đã và đang kiến tạo một phong cách sống mới cho người dân khu vực này.

Theo dự báo của các chuyên gia, bất động sản khu Tây Sài Gòn sẽ còn bùng nổ hơn nữa về giá lẫn giao dịch. Bởi nơi đây là điểm trung chuyển trong mô hình phát triển đô thị tập trung và đa cực của Tp.HCM, tạo sức hút với các tầng lớp trí thức tại các cụm kinh tế trong khu vực, từ đó hình thành các cộng đồng cư dân tinh hoa. Dự báo trong tương lai gần, bất động sản khu Tây sẽ trở thành đối trọng xứng tầm với khu Nam và cả khu Đông của TP.HCM.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

BẢN TIN LIÊN QUAN