033 349 9999

ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN: LỜI KHUYÊN CỦA MỘT KIẾN TRÚC SƯ

Nhiều người cho rằng đầu tư bất động sản (BĐS) thì cái lo lắng nhất là nguồn vốn. Tuy nhiên với một người dày dạn kinh nghiệm như kiến trúc sư Nguyễn Thành Lê thì còn nhiều yếu tố khác mà nếu tận dụng và phát huy tốt thì khả năng sinh lời rất cao.

Nguyễn Thành Lê từng tham gia nhiều dự án lớn như công ty chuyên thiết kế cho tập đoàn Mường Thanh – AICVN… làm Checking of Drawings (người duyệt bản vẽ) cho tập đoàn chuyên xử lý nước thải SEEN, dự án Metro tầu điện trên cao do công ty SYSTRA tư vấn Pháp thiết kế, anh được tuyển dụng là 1 trong 2 kiến trúc sư người Việt Nam đóng góp ngôn ngữ Việt vào những thiết kế của Ga ngầm và Ga trên cao cho dự án, rồi năm 2012 anh bén duyên với Tổng công ty 319 để làm chỉ huy trưởng XD công trình trọng điểm, tuyến cuối BQP là bệnh viên TƯQĐ 108

Ga tầu điện Metro – Nhổn về Trần Hưng Đạo (Nguyễn Thành Lê thiết kế cùng các KTS của SYSTRA)

Những năm sau đó là những năm tháng trưởng thành vượt bậc trong nghề, rồi anh bén với nghề đầu tư khi được tuyển dụng làm Giám đốc TTPT thuộc Ngân hàng CPQĐ MB – MB BANK. Rồi chính thức năm 2017 anh thành lập Công ty đầu tư xây dựng và phát triển thương mại LAPHO. Với sự tìm tòi các phân khúc BĐS cùng với sự đầu tư sắc xảo trong nhiều lĩnh vực BĐS, đã đem lại cho Kiến trúc sư này những khoản thu lợi nhuận lẫn nguồn thu bền vững từ việc khai thác văn phòng, xây dựng những công trình nhỏ lẻ, khai thác sinh lời và chuyển giao.

Nhiều người thường hỏi, muốn đầu tư BĐS thì cái lo lắng nhất là nguồn vốn. Nhưng cách làm của kiến trúc sư Nguyễn Thành Lê lại khác. Chủ yếu anh dùng vốn vay ngân hàng cho các dự án chính của mình với những số tiền lên đến vài chục tỷ, tuy nhiên sự chắc chắn pháp lý, tính thanh khoản của bất động sản là điều kim chỉ nam trong những dự định đầu tư của anh. Anh chia sẻ: Một năm có 12 tháng, bất động sản ở Việt Nam thường có khả năng lên hoặc xuống giá 10% sau 3 tháng, vốn vay ngân hàng là đều đặn trong khoảng 10%/ năm. Như vậy nếu quay vòng 4 lần trong 1 năm, xác xuất có thể 1 lần thất bại thì một năm trừ vốn vay đi có thể sinh lợi được 10%/ năm từ vốn vay (10% lãi ngân hàng, 10% thất bại do sau 3 tháng giá không tăng hoặc giảm 10%, được tăng giá 02 bất động sản lãi 10%). Chưa kể có thể 4 lần đầu tư đều thắng lợi, anh quan điểm lãi 10% hoặc sau 3 tháng cái nào đến trước đều phải đẩy BĐS đó đi. Ngoài ra còn những BĐS tiềm năng có thể giữ lại để tu sửa, nâng cấp, khai thác hiệu quả rồi mới bàn giao. Ngoài ra khi kinh doanh BĐS phải luôn nắm rõ được 3 khía cạnh của BĐS, đó là vị trí, tài sản trên đất và linh hồn của BĐS, người kinh doanh luôn phải tạo ra linh hồn cho BĐS của mình.

Vị trí, điều tiên quyết muốn thắng lợi vị trí của BĐS chiếm ưu thế lớn nhất, không phạm về phong thủy. Ví dụ không chính hướng Tây (khó bán) không bị đường đâm chính diện, phía trước không gặp nhiều chướng ngại vật, như tủ điện, trạm nước… Tài sản trên đất phải được định giá kỹ lưỡng, phải nắm chắc nếu mình cải tạo thì giữ được gì, chúng ta có thể thêm bớt được gì trên đó để tạo nên cái thứ 3 là “linh hồn” của đất.

Tất nhiên, thành công và sự giàu có sẽ là vượt trội nếu bạn có những ý tưởng sáng tạo độc đáo, bản lĩnh trong việc khẳng định phong cách thiết kế hoặc có bề dày kinh nghiệm được tích lũy theo năm tháng. Tuy nhiên với nghề kiến trúc ngày càng bão hòa, sự sáng tạo không ngừng nghỉ trong nhiều lĩnh vực là điều vô cùng cần thiết và cấp bách trong xã hội hiện nay.

Trong tài chính, đầu tư là việc mua một tài sản hay mục với hy vọng rằng nó sẽ tạo ra thu nhập hoặc đánh giá cao trong tương lai và được bán với giá cao hơn. Nó thường không bao gồm tiền gửi tại ngân hàng hay tổ chức tương tự. Thuật ngữ đầu tư thường được sử dụng khi đề cập đến một triển vọng dài hạn. Việc tạo nên giá trị cho rất rất nhiều sản phẩm trong xã hội để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như tạo cơ hội đầu tư cho một xã hội vận động, sinh công ăn việc làm cho nhiều người hơn. Trao giá trị tạo yêu thương, việc dấn thân vào ngành nghề khác như đầu tư nhưng vẫn giữ được cái đạo đức và kỹ năng nghề là điều cần thiết cho mỗi con người ở Xã hội hiện đại chứ không chỉ kiến trúc sư. Khi đã nắm chắc được những khái niệm đầu tư, ngay lúc này, “Hãy kiến tạo giấc mơ của mình, bằng khái niệm đầu tư”- kiến trúc sư Nguyễn Thành Lê nói.

NGUỒN: laodong.vn

BẢN TIN LIÊN QUAN