033 349 9999

ĐÂU LÀ ĐIỂM SÁNG BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI HẬU COVID-19?

Giới chuyên gia nhận định, bất động sản Hà Nội đang phát triển mạnh thiên về 2 cực Đông - Tây, khiến 2 khu vực này trở thành “điểm sáng” của thị trường trong năm 2020.

Trong 5 năm qua, do quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, bất động sản Hà Nội ngày càng mở rộng về hai cực Đông - Tây, khiến giá đất tại nhiều làng quê tăng giá "chóng mặt".

Theo khảo sát của PV báo Dân trí, đất nền ven đô nằm ở 2 cực Đông - Tây Hà Nội đang trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của giới đầu tư.

Một số khu vực thuộc huyện Thạch Thất, Đan Phượng và Hoài Đức, giá đất nền đã tăng từ 50 - 80% trong 3 năm qua. Ngay trong năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19, BĐS phía Tây Hà Nội đã tăng bình quân từ 10% - 15%.

Ngay trong năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19, BĐS phía Tây Hà Nội đã tăng bình quân từ 10% - 15%.

Cá biệt, một số lô đất nằm dọc Quốc lộ 32 đi qua 2 huyện Hoài Đức và Đan Phượng, giá đất mặt đường đã tăng vọt lên ngưỡng 50 - 70 triệu đồng/m2. Trong khi giá đất mặt ngõ, cũng xấp xỉ 25 - 35 triệu đồng/m2, tương đương giá đất thổ cư tại các quận nội thành.

Trong khi đó, tại phía Đông Hà Nội, một số xã thuộc huyện Gia Lâm như Kiêu Kỵ, Trâu Quỳ, Đa Tốn,... giá đất nền, đất thổ cư đã tăng gấp 2, gấp 3 so với 3 năm trước. Năm 2020, giá đất cũng tăng bình quân 10%.

Theo giới chuyên gia BĐS và kinh tế, sở dĩ giá đất nền tại 2 cực Đông - Tây tăng mạnh trong 3 năm qua là nhờ “ăn theo” các dự án hạ tầng, cùng một số dự án nhà ở, chung cư nghìn tỷ đang được xây dựng.

Phân tích rõ hơn, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế bình luận, BĐS phía Tây Hà Nội thu hút được nhiều “ông lớn” BĐS nhờ quỹ đất còn tương đối thoải mái, đủ để các nhà đầu tư có thể thiết kế những khu nghỉ dưỡng hiện đại, tầm cỡ, đồng bộ cũng như phát triển các đô thị thông minh.

Đồng thời, phía Tây Hà Nội có cảnh quan sinh thái rất tốt, dễ dàng cải tạo thành khu nghỉ dưỡng ven đô, đáp ứng các nhu cầu. Sự kết nối hạ tầng với khu vực trung tâm đang ngày càng đồng bộ, thuận tiện.

“Có những dự án đầu tư hạ tầng đang trong giai đoạn nghiên cứu sơ bộ. Sự liên kết giữa các dự án tương đối tốt, tương hỗ lẫn nhau làm cho môi trường đầu tư tốt lên. Về giá cả, ở khu vực này giá vẫn rất tiềm năng.

Sự tham gia của các doanh nghiệp uy tín sẽ thúc đẩy sự đầu tư dài hạn, bền vững cho các nhà đầu tư”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói.

Có cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá, giá đất nền khu Tây tăng nhờ hưởng lợi từ quy hoạch Thủ đô. Trong đó, phía Tây có tiềm năng phát triển các khu công nghiệp cao, khu dự trữ, trường học, các khu dịch vụ nghỉ dưỡng với trung tâm là khu Ba Vì.

Đặc biệt, việc Hà Nội đề xuất tuyến đường sắt lên Hoà Lạc sẽ thành cú hích cho thị trường bất động sản nơi đây tăng trưởng trong thời gian dài.

“Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư vào khu Tây, khách hàng cần xem xét kỹ về quy hoạch và tính pháp lý của dự án, để tránh các “bẫy” do giới cò đất tạo ra. Ngoài ra, khu phía Tây hiện đã quy hoạch đồng bộ, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều các sản phẩm”, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS lưu ý.

Sở dĩ giá đất nền tại 2 cực Đông - Tây tăng mạnh là nhờ hạ tầng hoàn thiện, cùng nhiều dự án của ông lớn.

Với BĐS phía Đông đã phát triển trên dưới 10 năm qua, nhờ hệ thống hạ tầng được đầu tư tốt và tương đối hoàn thiện. Đặc biệt, hệ thống đường cao tốc kết nối Hà Nội với các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên,... đã tạo ra điểm nhấn cho BĐS khu vực này tăng trưởng.

Chỉ trong 3 - 4 năm qua, phía Đông Hà Nội đã thu hút hàng tỷ USD từ các nhiều doanh nghiệp BĐS nội, khiến thị trường khu vực này sôi động, nhộn nhịp và có thể bứt phá hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên, theo ông Hà, hạn chế duy nhất của BĐS phía Đông là quỹ đất nhỏ hơn nhiều khu vực khác.

Chỉ trong 3 - 4 năm qua, phía Đông Hà Nội đã thu hút hàng tỷ USD từ các nhiều doanh nghiệp BĐS nội.

Ngoài ra, ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó TGĐ Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, nhiều nơi phía Tây Hà Nội đang trở thành lõi của một cộng đồng dân cư đa quốc gia, như Nhật, Hàn,... Tuy nhiên, hiện các dự án nhà ở chưa triển khai nhiều và chưa lấp đầy, nhằm đáp ứng nhu cầu từ lượng dân cư mới này.

“Đứng trước cơ hội này, thị trường BĐS 2 cực Đông - Tây Hà Nội vẫn còn nhiều cơ hội sinh lời trong tương lai và đáng để nhà đầu tư có nguồn tài chính nhàn rỗi lưu tâm”, ông Nghĩa cho biết

NGUỒN:dantri.com.vn

BẢN TIN LIÊN QUAN