033 349 9999

BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG HỨA HẸN TIỀM NĂNG TÍCH CỰC HƠN

 Hai đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong 3 quý đầu năm 2020, đã tác động tiêu cực đến toàn bộ thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng. Dịch Covid-19 đang được kiểm soát, du lịch được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh những tháng cuối năm

Dịch bệnh khiến bất động sản du lịch gần như đóng băng

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể. Có đến 2/3 các dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường nhưng không phát sinh giao dịch.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lượng khách du lịch sụt giảm khiến nhiều khách sạn phải đóng cửa. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Với tốc độ tăng trưởng khách du lịch lên đến khoảng 30%/năm đối với khách du lịch nội địa và khoảng 15%/năm đối với khách du lịch quốc tế trong các năm gần đây, đã tạo sức bật nhanh, mạnh cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Sau một thời gian phát triển nóng, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang bị chững lại. Trong 3 quý đầu năm 2020, 2 đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã tác động tiêu cực đến toàn bộ thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng.

Cụ thể, 9 tháng qua, cả nước ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận..., đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp. Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh của thị trường này, ngoài tác động của dịch covid thì cơ bản là khung pháp lý cho loại hình condotel vẫn chưa thực sự rõ ràng. Việc một số dự án du lịch, nghỉ dưỡng phá vỡ cam kết lợi nhuận đã khiến khách hàng có những tâm lý e ngại, mất niềm tin.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang bộc lộ nhiều mặt hạn chế, bất cập. Đã có tình trạng phát triển nóng các dự án căn hộ du lịch trong thời gian qua, nhưng chưa thật sự đảm bảo tính minh bạch, ổn định và bền vững. Bên cạnh đó cũng xuất hiện dấu hiệu cung vượt cầu.

Ngoài ra, phân khúc này còn chưa được quy định cụ thể điều kiện huy động vốn, bán căn hộ du lịch hình thành trong tương lai và cũng chưa có hợp đồng mẫu mua bán condotel, nên đã dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư đã tùy tiện huy động vốn ngay từ thời điểm triển khai dự án.

Với những cam kết đảm bảo cho khách hàng mua condotel sẽ được cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở; cùng với đó là cam kết trả lợi nhuận rất cao, phổ biến từ 8 - 12%/năm, cá biệt lên đến 15%/năm, trong 8 - 12 năm, đẩy rủi ro cho khách hàng. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các cam kết mà các chủ đầu tư đưa ra đều không thực hiện được đã dẫn đến đổ vỡ tại một số dự án condotel, gây thiệt hại cho khách hàng cũng là nhà đầu tư thứ cấp.

Nhiều điểm sáng giúp sức cho bất động sản nghỉ dưỡng

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, mới đây Bộ Xây dựng đã đưa ra hàng loạt giải pháp. Trong đó, có việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 theo hướng cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu các bất động sản du lịch tại Việt Nam. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục có sức hấp dẫn trong tương lai.

Nêu nhân định về triển vọng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong thời gian tới, đại diện Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, dịch bệnh được kiểm soát, theo đó du lịch Việt Nam sớm phục hồi, tạo đà cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn còn đối mặt nhiều thách thức bởi nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng của Việt Nam hiện mới chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu căn hộ lưu trú cho khách du lịch quốc tế.

Một khảo sát mới đây của Savills Việt Nam cho thấy, hiện có 493 cơ sở lưu trú, tương đương 78% đã mở cửa đón khách. Trong đó, đa phần là các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đã cung cấp đầy đủ tiện ích đi kèm. Cùng với đó, nhiều chính sách của Chính phủ ban hành cũng đang tạo lực đẩy để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sớm hồi phục và lấy lại đà tăng trưởng.

Đại diện Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết thêm, để khởi động đường đua mới, các chủ đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển về các khu vực mới. Thay vì những thị trường nghỉ dưỡng quen thuộc như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... Các địa điểm du lịch giàu tiềm năng nhưng chưa quá phát triển như Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Nguyên, Yên Bái, Hòa Bình…, cũng được các chủ đầu tư khai phá, đưa ra các sản phẩm mới, theo đó phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang đứng trước cơ hội mới, hứa hẹn sự bùng nổ và lấy lại đà tăng trưởng./.

Nguồn: Thời Báo Tài Chính

 

BẢN TIN LIÊN QUAN